Yếu tố quyết định độ đặc hay loãng của mật ong nguyên chất

Hiện nay, mật ong nguyên chất có bán khá phổ biến ở nhiều cửa hàng, cơ sở giúp bạn có thể dễ dàng tìm mua. Thế nhưng, nhiều người thắc mắc dù mua đúng loại mật ong nguyên chất 100% nhưng lại có độ đặc loãng khác nhau sau mỗi lần mua. Vậy tại sao lại có sự khác nhau như vậy? Những yếu tố nào quyết định độ đặc hay loãng của mật ong nguyên chất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời:


+ Độ đặc – loãng phụ thuộc vào loại hoa và loại ong lấy mật
Theo nguyên cứu, giống mật ong ngoại thường có sản lượng mật ong cao hơn và mật ong cũng đậm đặc hơn, còn mật ong ruồi thì có sản lượng ít và mật cũng loãng hơn. Bên cạnh, loại hoa mà ong lấy mật cũng sẽ quyết định đến độ đặc hay loãng của mật. Thông thường, mật ong hoa cà phê sẽ có độ đậm đặc và ngọt dịu, còn mật ong hoa nhãn, mật ong hoa vải thường khá loãng hơn.

 


+ Nhiệt độ bảo quản
Cũng giống như các loại vật chất khác, mật ong khi gặp nóng sẽ nở ra và gặp lạnh sẽ co lại. Vì thế, vào mùa đông, khi nhiệt độ xuống thấp mật ong sẽ đậm đặc hơn. Nhưng vào mùa hè nắng nóng sẽ khiến mật ong giãn nở, khi đó bạn sẽ thấy mật ong bị loãng ra. Lưu ý, cách đánh giá này phải dựa trên cùng một loại mật ong với nhau chứ không dành cho các loại mật ong khác nhau nhé.


+ Phụ thuộc vào thời gian thu hoạch
Một yếu tố quyết định độ đặc hay loãng của mật ong nguyên chất là phụ thuộc vào thời gian thu hoạch mật. Theo kinh nghiệm, khi tỷ lệ nước trong mật ong còn khoảng 20% thì các ô mật sẽ được ong bịt kín lại. Đây chúng là thời điểm “chín” để bạn thu hoạch được mật ong ngon nhất.


Nếu bạn thu hoạch mật trước thời điểm ong bịt kín các ô mật lại bạn sẽ thấy mật loãng hơn. Bên cạnh, nếu thời điểm thu hoạch gặp trời mưa thì mật cũng bị loãng đi.

 


+ Thời gian bảo quản mật ong 
Nhiều người nghĩ rằng mật ong có thời gian sử dụng vô thời hạn. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng mật ong càng sớm càng tốt, không nên để quá 2 năm sẽ khiến mật ong giảm chất lượng cũng như mật ong sẽ bị đổi màu và loãng hơn.


Cách kiểm tra mật ong nguyên chất đạt chất lượng
Để kiểm tra mình có mua đúng mật ong nguyên chất hay không thì khi mua về bạn rót mật ong vào 1 hũ nhỏ để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 ngày. Nếu mật ong dẻo quánh lại như mạch nha và không đóng đường thì đó là mật ong nguyên chất.


Bên cạnh, để có thể kéo dài thời gian sử dụng mật ong bạn nên bảo quản mật ong ở nơi thoáng mát. Không để mật ong ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào và những nơi có nhiệt độ cao như cạnh bếp lửa, tủ lạnh nhé.


Lê Hằng