5 yếu tố quyết định chất lượng và giá mật ong nguyên chất

Chất lượng và giá cả được coi là 2 yếu tố quan trọng hàng đầu khi mua mật ong nguyên chất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xác định chất lượng mật ong cũng như làm sao để tránh mua “hớ” với giá quá cao. Vì thế, bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ liệt kê 5 yếu tố quyết định chất lượng và giá mật ong nguyên chất để bạn đọc có thể tham khảo và có thêm kinh nghiệm trước khi quyết định chọn mua.


Theo đó, chất lượng và gia mat ong nguyen chat phụ thuộc vào cây nguồn mật, giống ong, cách quản lý đàn ong, chất lượng thùng nuôi ong và cách bảo quản mật ong. Cụ thể như sau:


1. Cây nguồn mật


Màu sắc, hương vị và hàm lượng đường của mật ong phụ thuộc rất lớn vào cây nguồn mật. Có thể kể đến những cây nguồn mật cho mật ong thơm ngon và giàu dinh dưỡng như cây nhãn, cây vải, cây chôm chôm, cây bạch đàn, và đặc biệt là cây cà phê. Với đặc trưng rất riêng (độ nguyên chất cao, đặc quánh và thơm lừng), mật ong hoa cà phê được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, vì số lượng hoa dồi dào nên có thể sản xuất ra lượng mật ong lớn, nhờ đó, giá mật ong hoa cà phê được cho là rẻ hơn các loại mật ong khác. 


2. Giống ong


Giống ong được chia thành 2 nhóm là ong nội và ong ngoại. Ong nội là giống ong có nguồn gốc trong nước - điển hình là ong mật vàng, với ưu điểm dễ nuôi và ít dịch bệnh, tuy nhiên, cho sản lượng mật ong thấp. Còn ong ngoại là giống ong được nhập từ nước ngoài -  điển hình là ong Ý, với khả năng cho mật ong cao, phù hợp với quy mô sản xuất lớn. Giá mật ong nội thường cao hơn giá mật ong ngoại, nhưng không đáng kể. 


3. Cách chăm sóc và quản lý đàn ong


Sau cây nguồn mật, giống ong thì cách quản lý đàn ong cũng ảnh hưởng đến chất lượng và giá cả mật ong. Đặc biệt, việc chăm sóc và quản lý đàn ong cần thực hiện thường xuyên để nhanh chóng phát hiện những thay đổi bất ngờ nơi đàn ong như ong chia đàn, ong bị đói hay ong bị sâu bệnh,… Nếu ong chia đàn thì nhanh chóng nhập đàn yếu thành đàn mạnh, nếu ong đói thì bổ sung nguồn thức ăn, nếu ong bệnh thì xử lý thuốc phòng trị phù hợp. Tất cả những việc này được tiến hành kịp thời sẽ cho ra nguồn mật ong chất lượng, và đương nhiên, vì thế mà giá cũng cao hơn.


4. Chất lượng thùng nuôi 


Chất lượng thùng nuôi phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết. Chẳng hạn, độ ẩm không khí cao sẽ khiến mật ong hút thêm nước, lúc này, dù đàn ong trong thùng nuôi có mạnh đến đâu thì cũng khó có khả năng vít nắp. Đó là lý do vì sao người ta luôn đậy thùng nuôi ong thật kín và quá trình chăm sóc đàn ong không mở thùng nuôi ong ra nhiều để vừa ngăn chặn độ ẩm không khí lọt vào, vừa tránh làm xáo trộn đàn ong, có thể khiến ong trở nên hung dữ. 


5. Cách bảo quản mật ong sau khi thu hoạch


Mật ong sau khi thu hoạch cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, tránh khu vực ẩm ướt để không bị biến đổi màu sắc, hương vị và giá trị dinh dưỡng. Tốt nhất không nên để mật ong quá 2 năm sau khi thu hoạch. Nếu bạn mua phải mật ong có giá rẻ bất ngờ thì rất có thể, mật ong này kém chất lượng do đã được thu hoạch trước đó từ lâu.


Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc sẽ có thêm kinh nghiệm để chọn mật ong chất lượng và đúng giá. Hoặc đơn giản hơn, liên hệ với công ty Phúc Vinh chúng tôi để được cung cấp những sản phẩm mật ong nguyên chất với chất lượng và mức giá tốt nhất hiện nay.

Lê Trinh